นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ แจ้งว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู ได้ออกระเบียบ เพื่อปรับเงื่อนไขเกี่ยวกับการกำหนดสินค้าอาหารประกอบ 3 กลุ่ม ตามความเสี่ยงด้านสาธารณสุขและสุขภาพสัตว์ ได้แก่ สินค้าที่ไม่สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง ต้องมีแหล่งกำเนิดจากประเทศที่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์แต่ละรายการ เป็นส่วนผสมไปยังอียูและต้องแสดงหนังสือรับรอง จากหน่วยงานผู้มีอำนาจของประเทศผู้ผลิต สินค้าที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์แปรรูปที่สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง ต้องมีแหล่งกำเนิดจากประเทศที่ได้รับอนุญาตให้ และสินค้าที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์แปรรูปที่สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง ต้องมีแหล่งกำเนิดจากประเทศที่รับอนุญาตให้ส่งออกสินค้าเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากนม หรือผลิตภัณฑ์ประมง ซึ่งระบุข้อมูลเกี่ยวกับสาธารณสุขและสุขภาพสัตว์ตามที่กำหนดในระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยระเบียบฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2564 เป็นต้นไปและนอกจากนี้ สินค้าอาหารประกอบทั้ง3กลุ่มข้างต้น จะต้องผ่านการตรวจสอบ ณ ด่านชายแดน ก่อนนำเข้า สำหรับสินค้าที่มีความเสี่ยงต่ำ อียูจะมีการประกาศข้อยกเว้นเพิ่มเติม ซึ่งอาจกำหนดให้ตรวจสอบ ณ จุดหมายปลายทางแทนได้
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งผู้ที่สนใจ จะต้องศึกษาและตรวจสอบเงื่อนไขรายละเอียดสำหรับสินค้าอาหารประกอบที่อียู จำแนกใหม่ 3 กลุ่มข้างต้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้สามารถปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างไม่เป็นอุปสรรคทางการค้าในอนาคต
"เงื่อนไข" - Google News
August 30, 2020 at 04:38PM
https://ift.tt/31DQytb
อียูปรับเงื่อนไขนำเข้าสินค้าอาหาร - innnews - สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น
"เงื่อนไข" - Google News
https://ift.tt/2XGwUcI
Home To Blog
No comments:
Post a Comment